Theo một nghiên cứu mới, loài amip ăn não đơn bào, có tên Naegleria fowleri (N. fowleri) đã không ngừng lan rộng về phía Bắc trong 4 thập kỷ qua, đài truyền hình RT cho biết.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã theo dõi đợt giết người kéo dài 4 thập kỷ của N. fowleri trên khắp miền Nam nước Mỹ và ghi nhận các ca bệnh đang xảy ra ngày càng ở vĩ độ cao hơn, có thể do tác động của biến đổi khí hậu.

Số lượng các trường hợp vẫn không đổi theo năm nhưng sự phân bố theo địa lý là nguyên nhân đáng lo ngại. N. fowleri gây ra một bệnh nhiễm trùng não nghiêm trọng và thường gây tử vong được gọi là viêm não do amip nguyên phát (PAM).

Amip ăn não. Ảnh: NBC News

Nó được tìm thấy trong nước ngọt ấm ở hồ, sông và hồ chứa. Trong mỗi trường hợp, nước bị ô nhiễm đi lên mũi của một người, từ đó nhiễm trùng lan lên trên thân não của bệnh nhân thông qua các dây thần kinh khứu giác của họ.

Các đợt nhiễm trùng đã di chuyển về phía Bắc khoảng 13,3 km mỗi năm kể từ năm 1978, tất cả đều tiếp xúc với hệ thống nước sử dụng với mục đích giải trí.

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận nhiệt độ trung bình sẽ cao hơn trong hai tuần trước mỗi đợt nhiễm trùng và nhận định: “Có thể nhiệt độ tăng cao và việc sử dụng nước cho hoạt động giải trí, thể thao chẳng hạn, như bơi lội và thể thao dưới nước, có thể góp phần vào sự thay đổi dịch tễ học của PAM” .

Thật không may, hiện tại không có thử nghiệm nhanh về sự hiện diện của N. fowleri trong nước, vì vậy lời khuyên cho sức khỏe cộng đồng duy nhất hiện nay là tránh nước ngọt trong thời tiết ấm hoặc cách khác là để những người bơi lội bịt mũi hoặc giữ mũi cao hơn mặt nước.

Cách đây 2 tháng, chính quyền bang Texas đã phải đưa ra tuyên bố thảm họa sau khi amip ăn não tìm thấy trong nguồn cấp nước máy giết chết cậu bé 6 tuổi.

Trong tuyên bố về thảm họa của mình, Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott, nói rằng N. fowleri đã được xác định có 3 trong số 11 lần kiểm tra nước ở hồ Jackson, Texas.

N.fowleri thường được tìm thấy trong đất và nước ngọt ấm. Nó có thể lây nhiễm sang người nếu nước bị ô nhiễm xâm nhập vào mũi. Sau đó, amip di chuyển đến não, dẫn đến tình trạng được gọi là viêm não do amip, một bệnh nhiễm trùng não gây chết người. Các triệu chứng bao gồm nôn mửa, ảo giác và co giật, tử vong thường xảy ra trong vòng một hoặc hai tuần kể từ khi nhiễm trùng.


Gia Minh

Chia sẻ