Kênh NBC dẫn thông tin từ giới chức Mỹ và Mexico cho biết 4 công dân Mỹ hôm 3-3 (giờ địa phương) đã lái xe hơi từ cửa khẩu Brownsville thuộc bang Texas (Mỹ) nhập cảnh vào Matamoros thuộc bang Tamaulipas của Mexico.

Giới chức nói rằng nhóm công dân Mỹ sang Mexico để khám chữa bệnh. Cũng có thông tin từ phía một trong bốn người nhà nạn nhân bị bắt cóc cho biết họ sang Mexico để phẫu thuật thẩm mỹ.

Ngay khi nhóm 4 người vừa nhập cảnh vào Matamoros, họ lập tức bị nhóm có vũ trang xả đạn vào xe hơi, sau đó khống chế và đưa các nạn nhân đi.

Chiếc xe mang biển số Bắc Carolina – Mỹ chở các nạn nhân bị trúng đạn khi nhập cảnh vào Mexico. Ảnh: AP

Ngay sau khi nhận tin báo công dân bị bắt cóc, nhà chức trách Mỹ đã phối hợp với giới chức Mexico tiến hành chiến dịch giải cứu. Thậm chí, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã treo thưởng 50.000 USD cho bất cứ ai giải cứu hoặc cung cấp thông tin giúp họ giải cứu được các nạn nhân.

Tới sáng 7-3 (giờ Mỹ) nhà chức trách phát hiện các công dân Mỹ bị giam giữ trong một ngôi nhà gỗ gần khu vực có tên La Lagunona ở Matamoros.

“Các nạn nhân được tìm thấy nhờ các hoạt động tìm kiếm chung giữa Mexico và Mỹ” – nhà chức trách sở tại cho biết và thêm rằng nhóm bắt cóc liên tục di chuyển đưa các nạn nhân người Mỹ đến nhiều nơi khác nhau, bao gồm cả bệnh viện nhằm đánh lạc hướng lực lượng giải cứu.

Lực lượng vũ trang Mexico tìm kiếm 4 công dân Mỹ bị bắt cóc hôm 3-3. Ảnh: AP

Thống đốc bang Tamaulipas Americo Villarreal cho biết 2 người được giải cứu sống sót gồm một nam và một nữ. Người phụ nữ được xác định là LaTavia, không hề hấn gì. Còn người đàn ông tên là Eric, bị một vết thương đạn bắn vào chân. Cả hai sau khi nhận sự chăm sóc y tế đã được đưa về Mỹ.

Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7-3 (giờ Mỹ), phát ngôn viên Ned Price cũng đã xác nhận 2 người sống sót đã trở về Mỹ, đồng thời cho biết thêm: “Chúng tôi đang trong quá trình làm việc để hồi hương thi thể của hai người Mỹ đã thiệt mạng trong vụ việc này”.

Về phía nhóm bắt cóc, nhà chức trách Mexico cho biết họ mới bắt giữ được nam nghi phạm 24 tuổi có tên Jose N. Hắn bị bắt giữ khi “đang canh giữ các nạn nhân”.

Nhà chức trách Mexico đang lấy lời khai nghi phạm Jose N để có thể tiếp tục bắt giữ các đồng phạm còn lại đã bắt cóc và sát hại các công dân Mỹ.


Bằng Hưng