Chiến dịch này được đưa ra nhằm hỗ trợ cho Chiến lược Quốc phòng Quốc gia 2018, một phần nhằm chống lại “kinh tế săn mồi” và quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc, theo hãng thông tấn Sputnik.

Ngày 15-7, Tư lệnh PACAF, Tướng Ken Wilsbach, tiết lộ hoạt động sắp tới tại đảo Guam và quần đảo Tinian sẽ là hoạt động lần đầu tiên trong lịch sử đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, thuộc biên chế của Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ.

“Chưa bao giờ chúng tôi có nhiều máy bay F-22 Raptors được triển khai cùng nhau trong khu vực hoạt động của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương đến như vậy” – ông Wilsbach tiết lộ với đài truyền hình CNN .

Cuối tháng 7, ít nhất 25 chiếc F-22 được biên chế cho Lực lượng Phòng không Quốc gia Hawaii sẽ bay từ căn cứ chung Elmendorf-Richardson của bang Alaska, đến các đảo Guam và Tinian, theo một thông báo của PACAF đưa ra trong tuần này.

Máy bay chiến đấu F-22 Raptors. Ảnh: Popular Mechanics

Trong khi Trung Quốc có 20 – 24 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đang hoạt động, Mỹ có khoảng 180 chiếc F-22 có thể triển khai – đài CNN đưa tin, dẫn lời ông Carl Schuster, một nhà phân tích quốc phòng ở Hawaii và là cựu giám đốc hoạt động tại Trung tâm Tình báo Liên hợp của Mỹ ở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (USPACOM).

Ông Schuster nói: “Lực lượng Không quân Thái Bình Dương đang chứng minh rằng họ có thể triển khai nhiều máy bay thế hệ thứ năm vào chiến trường trong thời gian ngắn hơn so với số lượng Trung Quốc hiện có trong toàn bộ kho của mình”.

Theo truyền thống, từ 6 – 12 chiếc F-22 sẽ được triển khai, ông Schuster nói thêm.

Trung tướng Không quân đã nghỉ hưu Dan “Fig” Leaf, cựu phó chỉ huy của USPACOM, nói với trang tin Honolulu Star-Advertiser vào đầu tuần này rằng việc triển khai lịch sử hơn 20 máy bay chiến đấu F-22 dường như là một minh chứng cho sức mạnh của Washington chuẩn bị sẵn sàng cho khu vực.

Ông kêu gọi Trung Quốc chú ý đến “thông điệp” của quân đội Mỹ trong chiến dịch Pacific Iron 2021, được đưa ra nhằm hỗ trợ cho Chiến lược Quốc phòng năm 2018 của Mỹ.

Ông Leaf nói: “Tôi muốn coi đó là một minh chứng về tính hợp pháp của cam kết của Mỹ đối với khu vực. “Đây không chỉ là một tuyên bố, đó là một sự đầu tư vào năng lực vì việc triển khai 25 chiếc F-22 từ hai căn cứ khác nhau đến Tây Thái Bình Dương là không hề rẻ”.

Theo PACAF, các phi công tham gia sứ mệnh sẽ tiến hành các hoạt động được thiết kế theo tiêu chí “Hành động – Chiến đấu – Nhanh nhẹn” (ACE)  để đảm bảo khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ và huấn luyện các phi công hoạt động với khả năng ngày càng cao, đặc biệt là trong những môi trường kém tối ưu.

Các phi công tham gia các bài tập sẵn sàng sẽ hoạt động từ Sân bay Quốc tế Tinian và 3 sân bay trên đảo Guam, bao gồm Andersen AFB. Quân đội Mỹ tin rằng các cuộc tập trận sẽ nâng cao khả năng sống sót, cũng như khả năng hoạt động từ nhiều sân bay nhỏ hơn xung quanh khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.


Gia Minh

Chia sẻ