Theo AP, ngày 29-10, 18 bang đã nộp 3 vụ kiện riêng biệt để ngăn sắc lệnh trên. Họ lập luận rằng yêu cầu bắt buộc tiêm phòng vắc-xin Covid-19 của Tổng thống Biden đã vi phạm luật liên bang.

Tổng chưởng lý các bang Alaska, Arkansas, Iowa, Missouri, Montana, Nebraska, New Hampshire, Bắc Dakota, Nam Dakota và Wyoming ký chung một đơn kiện gửi lên toà án ở bang Missouri. Các bang khác gồm Georgia, Alabama, Idaho, Kansas, Nam Carolina, Utah và Tây Virginia nộp một đơn kiện lên toà án bang Georgia. Bang thứ 18 – Texas – nộp đơn kiện thứ ba cùng ngày 29-10.

Trước đó, ngày 28-10, bang Florida đã đâm đơn kiện tương tự.

Người biểu tình phản đối tiêm vắc-xin Covid-19 bắt buộc ở bang Iowa – Mỹ ngày 28-10. Ảnh: AP

Tất cả đề nghị thẩm phán liên bang chặn yêu cầu của Tổng thống Biden, trong đó bắt buộc toàn bộ nhân viên của các nhà thầu liên bang phải tiêm phòng vắc-xin Covid-19 trước ngày 8-12.

Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt (đảng Cộng hoà) cho rằng yêu cầu này có thể tàn phá lực lượng lao động và doanh nghiệp, tăng sức ép lên chuỗi cung ứng và gây khủng hoảng cho lực lượng lao động.

Tổng chưởng lý bang New Hampshire (đảng Cộng hòa) John Formella lưu ý vắc-xin Covid-19 an toàn, hiệu quả nhưng lợi ích mà nó mang lại “không thể  biện minh cho việc vi phạm pháp luật”.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton (đảng Cộng hoà) nhấn mạnh: “Chính phủ liên bang không được tước bỏ quyền lựa chọn tiêm vắc-xin hay không của cá nhân”. Thống đốc bang Georgia Brian Kemp (đảng Cộng hoà) khẳng định sẽ không cho phép chính quyền Tổng thống Biden “phá luật hoặc buộc người dân Georgia lựa chọn giữa sinh kế và vắc-xin”.

19 bang trên lo ngại một số lượng lớn nhân viên hợp đồng liên bang phải nghỉ việc nếu họ không đồng ý tiêm phòng vắc-xin Covid-19. Trong khi đó, nếu giữ họ ở lại làm việc thì chủ sở hữu lao động có thể vi phạm sắc lệnh của tổng thống.

Tổng thống Biden tuyên bố việc tiêm phòng vắc-xin Covid-19 sẽ giúp chấm dứt đại dịch chết người nhưng bị đảng Cộng hòa phản đối yêu cầu bắt buộc tiêm phòng.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29-10 phê duyệt vắc-xin Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Đây là vắc-xin Covid-19 đầu tiên được phê duyệt cho trẻ em ở Mỹ.

Pfizer cho biết họ sẽ bắt đầu vận chuyển các lọ vắc-xin đến các hiệu thuốc, văn phòng của bác sĩ nhi khoa và những nơi khác vào ngày 30-10. Quyết định của FDA dự kiến sẽ mở đường cho việc tiêm phòng cho khoảng 28 triệu trẻ em ở Mỹ.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ