Thị trường tài chính biến động khó lường, đầu tư vào đâu để sinh lời?

Ảnh hưởng của Covid-19 thị trường tài chính bất ổn khó đoán

Trước bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và cả Việt Nam, vàng đang dường như trở thành kênh ưu tiên quan tâm của giới đầu tư. Tuy nhiên, thị trường này có nhiều hạn chế. Giá vàng biến động khó lường, tăng nhanh mà cũng chỉ sau vài giờ đồng hồ mức điều chỉnh khá lớn. Do đó các nhà đầu tư luôn phải theo dõi sát sao biến động giá qua các phiên và phải là người có kinh nghiệm mới có thể đầu tư vào kênh này.

Quan trọng hơn, kim loại quý này thường mua để tích trữ, không đẻ ra tiền trừ khi tăng giá. Theo các chuyên gia kinh tế, mua vàng trong sóng rất rủi ro, tỷ lệ chiến thắng thị trường rất thấp.

Để đầu tư thị trường chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải đọc được biến động thị trường, xác định được xu hướng và cần có kiến thức tài chính doanh nghiệp cơ bản. Hơn thế, trong giai đoạn này sẽ khó có chiều thuận lợi do các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Rõ nhất là xu thế thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm mạnh, dù các nước đã và đang nỗ lực đưa ra các biện pháp kích thích nền kinh tế nhưng vẫn chưa đủ để trấn an giới đầu tư. Thị trường chứng khoán được dự báo vẫn chịu những tác động nhất định nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Gửi tiền vào ngân hàng cũng là một phương án lựa chọn cho những ai không có nhiều hiểu biết về vàng và chứng khoán. Tuy nhiên lãi suất tiền gửi đang xuống rất thấp trong thời gian gần đây. Do tình trạng chung các doanh nghiệp giảm quy mô phát triển nên nhu cầu về vốn thấp dẫn đến lãi suất huy động tiến gửi cũng giảm mạnh. Hiện lãi suất huy động kỳ hạn 1 năm chỉ khoảng 6,5 – 7%/năm, với số tiền 1 tỷ đồng gửi ngân hàng mỗi năm chỉ lãi khoảng 65 – 70 triệu đồng. Đấy là trong bối cảnh phòng chống dịch thành công của Việt Nam. Trên thế giới, đã có một số trường hợp lãi suất còn có thể bị âm do suy giảm kinh tế diện rộng. Vậy kênh đầu tư nào hợp lý lúc này?

Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn

Theo đánh giá của giới chuyên môn, trước sự biến động chưa có điểm dừng của thị trường, trên tất cả các lĩnh vực thì bất động sản vẫn mang đến sự an tâm và có nhiều lựa chọn hơn so với các loại hình đầu tư khác.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, nhu cầu bất động sản với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam rất lớn và được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong 15 – 25 năm nữa. Trong khi đó, thị trường lại đang được hưởng lợi nhờ rất nhiều nút thắt về thủ tục, quy trình đã được tháo gỡ ngay từ những tháng đầu năm 2020.

Theo ông, trong bối cảnh biến động của giá vàng, tỷ giá, lãi suất, chứng khoán… thì bất động sản vẫn đang là kênh an toàn và tiếp tục “hái” ra tiền. Đặc biệt, những sản phẩm đảm bảo chắc chắn về pháp lý, có tính thanh khoản cao và do những nhà phát triển bất động sản uy tín cung cấp đang có ưu thế tuyệt đối.

GS. Đặng Hùng Võ – chuyên gia bất động sản cũng nhận định, ở Việt Nam, hầu hết mọi thành phần xã hội đều muốn “tiền đẻ ra tiền” bằng việc mua bất động sản. Với tâm lý chung của người Việt thì bất động sản chính là kênh đầu tư đáp ứng được cả 3 tiêu chí: Giữ vốn an toàn, sinh lời nhiều và có tính thanh khoản cao.

Tuy vậy như bất cứ kênh đầu tư nào khác, nhà đầu tư cần có chiến lược, phân tích và hiểu biết nhất định bối cảnh chung của thị trường và hiểu biết sâu sắc sản phẩm đầu tư mới có thể thành công.

Thị trường bất động sản năm 2020 được dự báo là cuộc “thanh lọc” cần thiết để giới đầu tư xác định các nhà phát triển uy tín. Đây cũng được xem là cơ hội hiếm có để dễ dàng sở hữu bất động sản nhất bởi nếu bỏ qua cơ hội lần này thì đầu tư trong những năm tới sẽ rất khó khăn vì mức giá đã tăng lên gấp nhiều lần.

Trong biểu đồ phát triển của chu kỳ bất động sản hạng sang khu vực Đông Nam Á, TP.HCM và Hà Nội đều đang nằm ở chu kỳ tăng giá nhanh, đặc biệt tại dự án sở hữu vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố.

Phát biểu tại tọa đàm “Bất động sản hạng sang và không gian sống thượng lưu trong đô thị” diễn ra mới đây, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia cho biết, thống kê 10 năm gần đây, giá cho thuê căn hộ của Việt Nam rất cao, cao hơn nhiều so với một số quốc gia lân cận.

Ông Nghĩa cũng nhận định, giá bất động sản Hà Nội, TP.HCM trong tương lai còn đắt hơn cả Singapore vì nhu cầu nhập cư tại các thành phố lớn của Việt Nam ngày càng gia tăng. Áp lực nhập cư khiến bất động sản hạng sang ngày càng có giá cao.

Đối với các chung cư hạng sang ở một số quốc gia, ông Nghĩa nhận thấy rằng người giàu căn bản là không ở chung cư.

“Tôi đã đến nhà tỷ phú giàu nhất của Hồng Kông và Singapore, họ ở biệt thự có khung cảnh thiên nhiên rộng lớn. Ở các nước, phân khúc hạng sang nằm ở vùng ven, còn trung tâm thành phố là những giới còn lại”, ông cho biết thêm.

Ngược lại, với người Việt, ông Nghĩa cho rằng dựa trên văn hoá, thói quen sinh hoạt và quan niệm sống lại có sự khác biệt, nhiều chủ đầu tư đang quan tâm phát triển căn hộ hạng sang ở khu vực trung tâm: “Căn hộ hạng sang ở giữa Thủ đô là trúng về quan điểm hạng sang ở thập kỷ này của người Việt Nam mình. Mọi người có quan điểm rằng như vậy là thuận tiện sinh hoạt”, vị chuyên gia nói.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, về vị trí đất thì những sản phẩm này chắc chắn là đắc địa, nằm ở trung tâm đô thị, giá trị lấy đất ở đó quá cao, đương nhiên đưa vào giá trị của thành phẩm rất là phải cao.

Trên thực tế, dù giá cao, nhưng tỷ lệ hấp thụ của phân khúc bất động sản hạng sang khá tốt. Bởi theo các chuyên gia, để sở hữu căn hộ hạng sang ở trung tâm là rất khó bởi quỹ đất không còn nhiều, việc cấp phép bị hạn chế dẫn đến sự khan hiếm, trong khi nhu cầu đầu tư cho thuê luôn cao vì tỷ suất lợi nhuận lớn. Chính bởi tính đa dụng và sự khan hiếm nên các dự án trung tâm luôn là tâm điểm, dễ tạo ra lợi nhuận khi mua bán chuyển nhượng.

Theo các chuyên gia, phát triển bất động sản hạng sang ở khu vực trung tâm nhằm kiến tạo những không gian sống chất lượng cho giới thượng lưu là hướng đi đúng đắn của các chủ đầu tư. Trong bối cảnh giá bất động sản khu vực trung tâm leo thang, việc đầu tư các dự án cao cấp, hạng sang, đáp ứng một lượng nhu cầu rất lớn hiện nay là đòi hỏi tất yếu. Nhất là khi, giá cả không phải điều mà khách hàng của phân khúc này quan tâm nhất

Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ